Tấm gương tiêu biểu trong công tác bảo vệ cơ quan
Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua những việc làm cụ thể hàng ngày, trên mọi mặt lĩnh vực công tác những năm gần đây đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động của mỗi cán bộ, công chức Kho bạc Nhà nước (KBNN) Cao Bằng trong việc tự tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao ý thức, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí qua đó tiếp tục xây dựng hình ảnh đội ngũ công chức gương mẫu, tận tụy, chuẩn mực, chuyên nghiệp, trách nhiệm, kỷ cương đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới hiện nay.

Để đạt được những kết quả đó, có sự đóng góp không nhỏ của những hạt nhân điển hình trong phong trào thi đua “Công chức Kho bạc Nhà nước Cao Bằng đoàn kết thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025 tại đơn vị, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong công tác Bảo vệ luôn trách nhiệm với công việc, nhiệt tình và giàu lòng nhân ái đó là nhận xét của công chức trong đơn vị khi nói về anh Lương Văn Đoàn - nhân viên bảo vệ tại KBNN Cao Bằng. Hiểu rõ tính chất công việc của ngành được thể hiện trong mỗi ca trực, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm phải đảm bảo an toàn tuyệt đối tiền và tài sản cơ quan, trong giờ hành chính luôn nâng cao cảnh giác chú ý quan sát nhất là khu vực giao dịch với khách hàng đề phòng đối tượng xấu lợi dụng sơ hở, đột nhập; trong ca đêm thường xuyên tuần tra xung quanh khu vực cơ quan.

Mặt khác, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ngày càng diễn biến phức tạp, KBNN tỉnh là cơ quan giao dịch không chỉ với các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước mà có nhiều khách hàng đến giao dịch như nộp thuế, nộp vi phạm hành chính,… do vậy là nhân viên bảo vệ cần phải đề cao cảnh giác, anh chủ động phối hợp với Công an bảo vệ nội bộ đưa ra các phương án và biện pháp xử lý các phương án khi có tình huống phát sinh nhằm bảo vệ an toàn tiền và tài sản của cán bộ, công chức cũng như tài sản chung của cơ quan.

Trong công việc hay trong cuộc sống thường ngày, anh luôn vui vẻ, hòa đồng cùng mọi người, những nơi anh đã từng công tác, cây xanh như theo anh cùng đến, dưới bàn tay chăm sóc của anh cây nào cũng xanh tốt, mỗi lúc rảnh anh chăm sóc tỉa cành cho cây; những cây hoa sau tết được anh đem trồng và chăm chút nay đã trổ bông, nhờ đó công chức trong đơn vị được chiêm ngưỡng sau những giờ làm việc căng thẳng; anh luôn tạo động lực góp phần “thi đua xây dựng và giữ gìn cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp”. Ngoài ra mỗi khi bóng điện cháy, vòi nước hỏng, …hết ca trực anh tranh thủ sửa chữa; có những hôm mưa dông bất chợt, khi đi kiểm tra, quán xuyến xung quanh anh cất xe máy, mũ bảo hiểm cho anh chị em tránh ướt, hỏng, chỉ những hành động nhỏ đó thôi cũng làm công chức trong đơn vị ấm lòng. Không chỉ vậy, những lúc rảnh anh tận dụng chiếc bánh xe của ghế xoay và những thanh khung tủ hỏng bắt vít, sáng tạo thành dụng cụ hỗ trợ di truyền đồ và các vật nặng trong sắp xếp hội trường, phục vụ các cuộc họp chung của cơ quan.

Năm 1997, sau khi xuất ngũ trong quân đội, anh chuyển ngành và công tác tại KBNN Hòa An, rồi KBNN Nguyên Bình trực thuộc KBNN Cao Bằng, năm 2020 điều động về KBNN tỉnh với nhiệm vụ là bảo vệ, từng đấy năm công tác anh luôn được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; có nhiều sáng kiến được công nhận cấp cơ sở đã triển khai áp dụng mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu có Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy tại Kho bạc Nhà nước Cao Bằng”, giải pháp đưa ra kỹ năng áp dụng nghiệp vụ trong công tác bảo vệ đồng thời sử dụng hệ thống camera quan sát, hệ thống máy bơm phòng cháy chữa cháy, hệ thống báo động báo cháy tự động; các tính năng sơ đồ hệ thống điện và các thiết bị điều khiển tự động khác thực hiện quan sát, kiểm tra các hệ thống, kịp thời báo cáo Lãnh đạo nếu có sự cố về máy móc, hệ thống tự động để có phương án sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng kịp thời.

Để ghi nhận những đóng góp, anh được tập thể bình chọn danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở nhiều năm liền, Tổng Giám đốc KBNN và Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen. Riêng năm 2020 anh được Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành “đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua ngành Tài chính từ năm 2018 đến năm 2020”./.

Đồng chí Lương Văn Đoàn ngoài cùng bên phải ảnh

Đồng chí Lương Văn Đoàn ngoài cùng bên trái ảnh