Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 5
Đăng nhập
Lượt xem: 34

Đoàn công tác KBNN Cao Bằng khảo sát xây dựng nông thôn mới tại Quảng Hưng, huyện Quảng Hòa

Thực hiện Quyết định số 1177/QĐ-UBND ngày 12/9/2022 của UBND tỉnh về việc phân công đơn vị, phụ trách giúp đỡ xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2026.Theo đó Kho bạc Nhà nước (KBNN) Cao Bằng được phân công hỗ trợ xã Quảng Hưng, thuộc huyện Quảng Hòa.

Ngày 03/11/2022, Đoàn công tác của KBNN tỉnh do đồng chí Đồng Thị Minh Thơ Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với xã Quảng Hưng, huyện Quảng Hòa. Dự hội nghị có đồng chí Triệu Xuân Nho, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hưng, các đồng chí là thường trực HĐND-UBND-UBMTQ xã, đại diện các ban ngành của xã.

 

Đồng chí Triệu Xuân Nho, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hưng báo cáo với đoàn công tác tình hình xây dựng nông thôn mới của xã. 

 

Đại diện lãnh đạo xã Quảng Hưng đã báo cáo khái quát với đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2022, và kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của xã.

 Theo kế hoạch đề ra đến năm 2023 xã sẽ đạt chuẩn nông thôn mới, tuy nhiên theo báo cáo tổng số tiêu chí xã đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định của năm 2022 là 15/19 tiêu chí, đạt 78,94%, cụ thể các tiêu chí chưa đạt là:

  Thu nhập, về yêu cầu của tiêu chí: thu nhập bình quân hộ nghèo khu vực nông thôn năm 2022 phải là: ≥39 triệu đồng/người/năm, nhưng hiện nay thu nhập bình quân của xã năm 2022 là:  36,015 triệu đồng/người/năm.

  Hộ nghèo, yêu cầu của tiêu chí: tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 dưới 13%. Trong khi đó số hộ nghèo đa chiều của xã năm 2021 là: 87/435 hộ, chiếm 20%.

  Môi trường và an toàn thực phẩm, trong đó có các tiêu chí nhỏ về phân loại và xử lý rác chưa đạt yêu cầu.

  Hệ thống chính trị, có tiêu chí đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình… cũng chưa đạt.

 Đồng chí Triệu Xuân Nho, Bí thư đảng ủy xã Quảng Hưng khẳng định, trong 04 tiêu chí mà xã chưa đạt được thì tiêu chí về thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm là khó thực hiện nhất, vì kinh tế của xã chủ yếu từ các sản phẩm nông nghiệp, người dân quen lối canh tác nông nghiệp theo lối mòn, mang tính tự cung tự cấp, ảnh hưởng của phong tục tập quán đã ăn sâu vào tiềm thức….vì vậy để nâng cao thu nhập cho bà con và các vấn đề về môi trường đáp ứng theo tiêu chí là rất khó khăn, cần có quá trình lâu dài để khắc phục.

Sau khi nghe các đồng chí lãnh đạo xã thông tin tình hình cơ bản thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại xã Quảng Hưng và các đề xuất, đề nghị hỗ trợ của xã, đồng chí Đồng Thị Minh Thơ, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở KBNN Cao Bằng đã chúc mừng các thành quả về phát triển kinh tế-xã hội của xã đã đạt được đến nay, đồng thời đồng chí cũng chia sẻ với những khó khăn trong việc hoàn thành các tiêu chí mà xã chưa đạt để về đích nông thôn mới.

 

Đồng chí Đồng Thị Minh Thơ, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở KBNN Cao Bằng phát biểu tại cuộc họp.

 

Đối với những khó khăn của xã nêu trên thì cấp ủy, chính quyền xã cần tiếp tục tuyên truyền vận động bà con thực hiện, kết hợp với các nguồn hỗ trợ từ nhà nước, nguồn vốn xã hội hóa để xã đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và về đích theo kế hoạch đề ra. Về phía KBNN Cao Bằng sẽ bám sát và tiếp tục đồng hành cùng chính quyền và nhân dân xã Quảng Hưng trong việc đẩy nhanh hoàn thành các bộ tiêu chí để góp phần giúp xã đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

 Trước đó, nhằm thực hiện tốt Quyết định của UBND tỉnh giao, Kho bạc Nhà nước Cao Bằng đã có Quyết định số 286/QĐ-KBCB, ngày 18/10/2022 về việc thành lập tổ công tác giúp đỡ xã Quảng Hưng, huyện Quảng Hòa thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới.

 

Bài, ảnh: Nguyễn Thế Long