Hội nghị tổng kết ngành Tài chính năm 2022
Chiều 19/12/2022, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

Tại điểm cầu Cao Bằng, có ông Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại biểu là lãnh đạo và trưởng phòng các cơ quan trong ngành Tài chính tỉnh Cao Bằng gồm: Sở Tài chính, Cục thuế, Cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước Cao Bằng.

Hội nghị đã được xem Video Báo cáo đánh giá công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2022, triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2023. Theo đó, nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2022 được triển khai trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã bước đầu phát huy hiệu quả, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, giúp nền kinh tế phục hồi tích cực, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo; hệ số tín nhiệm quốc gia tiếp tục được cải thiện. Nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đánh giá hoàn thành, trong đó đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu chủ yếu, tăng trưởng GDP đạt khoảng 8%, lạm phát kiểm soát ở mức 4%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 9,5%, xuất siêu khoảng 10 tỷ USD; quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi được quan tâm thực hiện tốt.

Tính đến ngày 15/12/2022, thu ngân sách nhà nước đạt 1.691,8 nghìn tỷ đồng, vượt 19,8% dự toán, cao hơn 78 nghìn tỷ đồng so với đánh giá thực hiện cả năm đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10, 11/2022). Trong đó, thu ngân sách trung ương vượt 19,3% dự toán; thu ngân sách địa phương vượt 20,4% dự toán; chi NSNN ước đạt xấp xỉ 1.450 nghìn tỷ đồng, bằng 81,2% dự toán; trong đó, chi đầu tư đạt 72,4% dự toán, chi thường xuyên đạt 88,1% dự toán.

Tại tỉnh Cao Bằng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2022 được triển khai trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn; tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; các nhân tố chính trị, kinh tế trên thế giới tác động khiến thị trường hàng hóa trong tỉnh có nhiều biến động; bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu qua địa bàn tỉnh giảm mạnh. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp mới, linh hoạt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19.

Với những khó khăn, thách thức, cũng như các yếu tố thuận lợi, tích cực. Kho bạc Nhà nước Cao Bằng đề ra phương hướng chỉ đạo, điều hành năm 2023 là bám sát các nghị quyết, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Trung ương và địa phương; triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra để chỉ đạo, điều hành, kiên định, nhất quán thực hiện các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023./.