KHO BẠC NHÀ NƯỚC CAO BẰNG THAM GIA CHUYẾN CÔNG TÁC SỐ 11 NĂM 2017 THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI HUYỆN ĐẢO TRƯỜNG SA

Chuyến công tác thăm và làm việc tại Huyện đảo Trường Sa số 11 năm 2017 ngày 7/5/2017, đúng dịp kỷ niêm 62 năm ngày thành lập Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng. Toàn đoàn với 208 thành viên chia thành 11 tổ, trong đó đoàn Kho bạc Nhà nước (KBNN) với 100 anh chị em đến từ 63 KBNN địa phương và KBNN Trung ương được chia thành 5 tổ. Đoàn công tác số 11 năm 2017 do đồng chí Đoàn Văn Triều Chuẩn đô đốc - Phó Chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân - Trưởng đoàn công tác; đồng chí Nguyễn Quang Vinh - Phó Tổng Giám đốc KBNN – Phó trưởng đoàn công tác; đồng chí Phạm Ngọc Linh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương - Phó trưởng đoàn công tác.

Ngày 7/5 cả đoàn ai cũng háo hức thức dậy từ 4h15 sáng, chuẩn bị quân tư trang, 5h10 ăn sáng, 6h00 di chuyển đến Cảng Cát lái để lên tầu ra Trường Sa; trước khi lên tầu anh chị em trong đoàn ai cũng tranh thủ lưu lại cho mình những tấm hình kỷ niệm cùng đồng nghiệp trong niềm vui chộn rộn trước chuyến đi xa, chuyến công tác đặc biệt, chuyến công tác dài ngày trên biển. Đúng 8h10 ba hồi còi tầu dài vang lên, tạm biệt đất liền tầu dời cảng bắt đầu hải trình đến với Trường Sa ; 10h30 tầu qua vùng biển thành phố Biển Vũng Tàu, Đoàn được phục vụ ăn trưa; 17h30 tầu tới khu vực giàn khoan, tiệc chiêu đãi của Quân chủng Hải Quân đã được chuẩn bị với những chén rượu tràn ly, những ánh mắt nụ cười, lời hàn huyên tâm sự. 7h30 đêm giao lưu văn nghệ đầu tiên trên Bong tầu Kiểm ngư Việt Nam KN 491 với trời, nước giữa mênh mông sóng nước các đoàn KBNN, đoàn Ban Tuyên giáo TW và Ban tuyên giáo tỉnh Kon Tum, Lạng Sơn, Hà Nội, đoàn huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định ... đoàn Hải quân; đoàn Văn hóa nghệ thuật tỉnh Kon Tum, phóng viên các báo Hải quân, Báo lao động, Bảo tàng quân sự Việt Nam, các chiến sỹ hải quân làm nhiệm vụ trên tầu đã cất cao lời ca, tiếng hát, với những điệu nhảy, nụ cười, cái bắt tay thật chặt, những ánh mắt trao nhau đong đầy cảm xúc, ấm áp, nghĩa tình. 9h30 Đoàn ăn tối; đêm đầu tiên được bồng bềnh trên biển với con tầu KN 491, tiếng máy đều đều và tiếng sóng biển đưa anh em chúng tôi chìm sâu vào giấc ngủ.

9h 00 sáng ngày 9/5 tầu đến đảo Song Tử Tây, điểm đảo đầu tiên (nơi tiền tiêu cực Bắc của Quần đảo) trong chuyến hải trình, tầu thả neo, Đoàn nghỉ ngơi, 12h10 Đoàn xuống xuồng lên đảo, đặt chân lên đảo chúng tôi mới cảm nhận được cái nắng, cái gió cháy da, rát bỏng (nhiệt độ ngoài trời 41,42 độ) sự khắc nghiệt, cái mặn mòi của biển cả mênh mông. Sau khi chào cờ, thắp hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, đền thờ đảo Song Tử Tây, Đoàn thăm, làm việc với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo, đúng 15h15 Đoàn dời đảo trở về tầu và con tầu tiếp tục rẽ sóng theo hải trình đã định.
Sáng 10/5 theo hải trình, Đoàn thăm đảo Đá Thị, nhưng do điều kiện thời tiết không thuận lợi (trời mưa và sóng khá lớn), để đảm bảo an toàn Trưởng đoàn công tác quyết định cử một tổ công tác gồm 12 đồng chí lên đảo tặng quà, động viên các cán bộ, chiến sĩ trên đảo chắc tay súng giữ vững chủ quyền, biển đảo quê hương. Kéo 3 hồi còi dài chào tạm biệt đảo Đá Thị, đúng 9h00 tầu nhổ neo đến đảo Sơn Ca, đúng 12h10 Đoàn dời tầu xuống xuồng lên đảo thực hiện nghi lễ thắp hương tưởng niệm trước tượng đài đại tướng Võ Nguyên Giáp, đền thờ Đại tướng; chụp ảnh lưu niệm cột mốc chủ quyền, cột hải đăng, giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ trên đảo, 3h00 dời đảo Sơn Ca tầu đi ngang qua đảo Nam Yết ở khoảng cách gần nhất có thể để anh em trong đoàn có thể quan sát, chụp hình lưu niệm ngắm đảo trên bong tầu. Hành trình tiếp theo tầu KN 491 đưa đoàn công tác số 11hướng đến đảo Sinh Tồn, Len Đao, hoàng hôn buông xuống, sóng nhỏ, gió lặng mặt biển như tĩnh lặng.
Sáng 11/5 chúng tôi thức dậy khi hiệu lệnh báo thức vang lên, trời lại mưa, cả đoàn khẩn trương đúng 6h30 lên bong tầu làm lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma, cầu cho linh hồn các anh được siêu linh, tịnh độ, phù hộ cho đất nước được quốc thái, dân an, giữ yên chủ quyền biển đảo quê hương. Tiếp tục hành trình đúng 7h30 Đoàn bắt đầu lên đảo Len Đao (đảo đá nổi), đặt chân lên đảo với diện tích chỉ vài trăm m2 chỉ có bê tông với sắt thép và bốn bề là trời, là nước bao quanh cộng với cái nóng hầm hập như đổ lửa, được chứng kiến trực tiếp điều này chúng tôi cảm phục sự gian khó, sức chịu đựng hy sinh của người lính nơi đảo đá tiền tiêu của Tổ quốc cách đất liền vài ngày đi biển. Tầu tiếp tục hướng về đảo Sinh Tồn đúng 12h30 tiếp tục thăm đảo Sinh Tồn (xã đảo) cảnh quan, môi trường, cơ sở vật chất trên đảo được xây dựng trang bị tốt hơn những đảo mà tôi cùng anh em trong đoàn đã ghé thăm, đảo có bến cảng, âu tầu cho tầu, thuyền trú tránh bão, có điểm cung cấp xăng dầu, nước ngọt, hệ thống điện gió đảm bảo nguồn năng lượng cho đảo, cây xanh trên đảo được các cán bộ, chiến sỹ và nhân dân chăm sóc tốt. 16h32 tầu tiếp tục hướng về đảo Trường Sa Đông ( theo hướng Tây - Nam, thời tiết thuận lợi, trời nắng, gió nhẹ, sóng biển nhỏ).
Ngày 12/5 Bình minh trên biển thức dậy khi đồng hồ chỉ 4h55 (trời có mưa) Đoàn làm công tác chuẩn bị, 6h30 trời chuyển nắng nhẹ Đoàn dời tầu xuống ca nô tiến đến đảo Trường Sa Đông, một trong những đảo trung tâm của Quần đảo Trường Sa, đảo có vị trí chiến lược về kinh tế, chính trị, quân sự trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, (đây là một trong những đảo có sản lượng rau xanh tốt nhất trong Quần đảo) những chuyến xuồng đầu tiên hướng về đảo, trời đang nắng đột nhiên thay đổi chuyển mưa dông, sóng biển nổi lên, mây đen vần vũ như muốn thử lòng người, nhưng không ngăn được bước chân giục giã của anh chị em trong đoàn trong hành trình thăm và động viên các chiến sĩ làm nhiệm vụ trên đảo. 12h 45 lên thăm đảo Đá Tây A, bỗng chốc mây đen kéo đến vần vũ, trời bất chợt đổ mưa lớn, Đoàn không thể thăm đảo Đá Tây B,C nhưng lại được cảm nhận cơn mưa bất chợt trên biển (đây là đảo đá nổi 3 điểm), nơi đây có âu tầu do bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng), là điểm tránh, trú bão cho tầu, thuyền qua lại mỗi khi gặp thời tiết bất lợi trên biển. Chia tay Đoàn công tác dời đảo về tầu trong mưa với cái bắt tay thật chặt, chúc các anh ở lại mạnh giỏi, vững tay súng giữ điểm đảo tiền tiêu Tổ quốc.
Ngày 13/5, đúng 7h00 Đoàn thăm đảo Đá Lát đây là đảo đá nổi, hiện nay đang xây dựng vùng lòng hồ của đảo, ngư trường quanh đảo với nhiều loại hải sản, tầu thuyền đánh bắt tập nập. 9h tầu tiếp tục hải trình đi đảo Trường Sa lớn, đúng 11h35 tầu cập cảng, với sự đón tiếp nồng ấm của các cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân trên đảo, 13h15 Đoàn thực hiện nghi lễ chào cờ, duyệt đội ngũ, thắp hương tưởng niệm tại đài liệt sĩ, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, chùa Trường Sa, thăm, làm việc và tặng quà các cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo Trường Sa. 21h00 tầu tiếp tục hải trình, chia tay các chiến sĩ và nhân dân trên đảo với lời chào và cái bắt tay bịn rịn, những đôi mắt ngấn lệ, những giọt nước mắt lăn dài trên má, cảm xúc thật khó tả; tiếng hô vang cả nước vì Trường Sa - Trường Sa vì cả nước ... những cánh tay giơ lên tạm biệt, tạm biệt, tạm biệt, bóng người, bóng tầu dần xa, dần xa. Xuyên màn đêm tĩnh lặng tầu tiếp tục hải trình.
Ngày 14/5 tiếp tục hải trình Đoàn đến thăm và làm việc với cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK 1/7 đây là điểm đến thăm và làm việc cuối cùng trong chuyến hải trình của Đoàn.
Đúng 10h 30 ngày 16/5 tầu cập Cảng Cát Lái – TP Hồ Chí Minh, Đoàn công tác số 11 đã hoàn thành tốt đẹp kế hoạch công tác đã đề ra.
Chuyến công tác đặc biệt của Đoàn càng ý nghĩa hơn khi cả nước đang hướng về kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017) và toàn ngành đang thi đua chào mừng ngày truyền thống của ngành(29/5). Qua chuyến công tác được thấy, được nghe và chứng kiến những gian nan vất vả của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo, bản thân cá nhân của từng thành viên trong Đoàn công tác cần thấy phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ được giao góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2017 và những năm tiếp theo, thực hiện tốt đường lối đổi mới của Đảng, thường xuyên nâng cao tinh thần bảo vệ độc lập chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, góp phần thực hiện thành công hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.
Sau đây là một số hình ảnh hoạt động trên đảo:

Đoàn công tác số 11 chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc chủ quyền trên đảo Trường Sa

Cán bộ chiến sỹ đón đại biểu lên đảo
Đ/ c: Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc KBNN tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo

                                 Lớp học trên đảo

Các em thiếu nhi biểu diễn văn nghệ tặng đoàn công tác

              Chiến sĩ trên đảo dành nhiều thời gian đọc sách, báo

           Các đại biêu thăm gia đình người dân trên đảo

                         Chiến sỹ chăm sóc vườn rau xanh

                       Cán bộ, chiến sỹ duyệt đội ngũ
 

Lễ tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh trên đảo Gạc Ma và Nhà giàn DK1/7


Chụp ảnh lưu niệm tại chùa Trường Sa

                             Xuồng đưa đón các đại biểu thăm đảo

                               Hoa bàng vuông trên đảo

                                            Nhà giàn DK 1/7

                                       Các hoạt động khác

Tin bài ảnh: Triệu Hồng Cừ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BĐ tỉnh Cao Bằng