KHO BẠC NHÀ NƯỚC CAO BẰNG THĂM, TẶNG QUÀ TẾT TRUNG THU CHO TRUNG TÂM BẢO TRỢ XÃ HỘI TỈNH CAO BẰNG

         Chúng tôi đến Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng vào ngày 02 tháng 10 năm 2017, sắp tới rằm trung thu với cái nắng chiều vàng nhạt. Dẫn đầu đoàn công tác là đồng chí Nguyễn Thị Hương, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh Cao Bằng cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn văn phòng, Bí thư đoàn thanh niên cơ quan KBNN tỉnh.

          Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng được xây dựng trên một quả đồi nhỏ ở phía Đông của thành phố Cao Bằng thuộc tổ 16, phường Sông Bằng với 7 dãy nhà cấp bốn và một dãy nhà đang được đầu tư xây dựng.

          Đón tiếp và đưa chúng tôi đi thăm quan tại Trung tâm là đồng chí Nông Thị An, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh. Chúng tôi đi qua dãy nhà ký túc dành cho trẻ lớn, ở đây gồm nhiều phòng nhỏ, mỗi phòng có 3 giường tầng để 9 em học sinh từ 6 tuổi đến 17 tuổi có hoàn cảnh khó khăn ở chung và 1 chiếc tủ đựng đồ dùng cá nhân gần như đã hỏng.

          Đằng sau dãy ký túc cho trẻ lớn là dãy nhà để chăm sóc người già, trẻ sơ sinh có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Người già tuy còn minh mẫm nhưng không thể tự chăm sóc bản thân được.

          Qua hết dãy ký túc là dãy nhà để chăm sóc các đối tượng là người lang thang, tâm thần không còn minh mẫn. Ở đây Trung tâm dựng những tâm song sắt để ngăn các đối tượng khỏi bỏ trốn ra ngoài và có sự ngăn cách phân biệt bên nam, bên nữ bằng cánh cửa sắt.

          Chúng tôi sang thăm hội trường của Trung tâm, nơi đây vừa là nơi sinh hoạt chung vừa là lớp để phụ đạo cho các cháu trẻ lớn, vừa là thư viện để các em học tập; phía sau Hội trường là nhà bếp, nơi đây đến giờ ăn là nhà bếp, đến giờ học lại trở thành lớp học cho các em học tiểu học; đằng trước nhà bếp là nhà của các em lớp mẫu giáo và cũng là phòng chăm sóc y tế của Trung tâm. Khi chúng tôi đến các anh, chị lớn đang tắm cho các bé học mẫu giáo để chuẩn bị đến giờ đi ăn. Nhìn những ánh mắt hồn nhiên ngây thơ của các bé tôi cảm nhận về những hoàn cảnh đáng thương mà các cháu phải trải qua.

          Vừa đi đồng chí Nông Thị An vừa cho chúng tôi biết về từng hoàn cảnh, từng đối tượng vào Trung tâm trong hoàn cảnh như thế nào, đồng thời đồng chí cũng cho biết thêm hiện nay Trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý 180 đối tượng. Trong đó có 139 cháu trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 01 trẻ sơ sinh có hoàn cảnh đặc biệt, 01 trẻ nhiễm bệnh hiểm nghèo, 05 trẻ khuyết tật đặc biệt nặng, 07 người già cô đơn, 27 người khuyết tật, người lang thang tâm thần;đối tượng tại Trung tâm hầu hết là người dân tộc thiểu số như: Tày: 51 người, Nùng: 33 người, Mông: 62 người, Dao 20 người, Kinh 03 người, Sán chỉ 03 người, 09 người không xác định được dân tộc; trong năm 2017 tiếp nhận 30 đối tượng vào nuôi dưỡng tại Trung tâm, trong đó:Trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn:22 người; Người khuyết tật đặc biệt nặng:06người; Trẻ bị xâm hại tình dục: 01 người; Người già cô đơn, khuyết tật đặc biệt nặng: 01người;

          Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng các cháu được Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng rất ngoan, cố gắng lao động và học tập cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống, hiện nay đang có 17 cháu học tại các trường Đại học và Cao Đẳng nghề tại Hà Nội và các thành phố trong cả nước. Một số cháu đã tốt nghiệp hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp tuy thu nhập không cao nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Còn ở Trung tâm các cháu đã được hướng nghiệp và học nghề như làm chổi chít, chổi rơm, trồng rau, nuôi lợn...phụ giúp Trung tâm trong việc đảm bảo dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.

          Về cơ sở vật chất của Trung tâm: Một số hạng mục như nhà ở của đối tượng xuống cấp ( Dãy nhà B nhà ở của đối tượng tâm thần, lang thang và khu nhà tắm nam), không đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, quản lý giáo dục các đối tượng. Chưa có lớp học phù hợp với từng cấp, thư viện nhỏ sơ sài, không có phòng đọc sách cho đối tượng, chưa có sân chơi phục vụ các hoạt động thể dục thể thao cho đối tượng.

          Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Trung tâm thường xuyên nhận được sự quan tâm hỗ trợ, động viên giúp đỡ bằng cả tinh thần và vật chất của các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh từ đó công tác nuôi dưỡng, quản lý giáo dục các đối tượng của Trung tâm được nâng cao.

          Đội ngũ công chức, viên chức, người lao động có tinh thần trách nhiệm cao luôn yêu nghề, tâm huyết với nghề, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

          Được chứng kiến những khó khăn của mọi người nơi đây, đồng chí Nguyễn Thị Hương và đoàn công tác vô cùng xúc động, đoàn đã đã ân cần thăm hỏi động viên người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không  nơi nương tựa và tặng quà cho Trung tâm, mặc dù giá trị món quà  không cao nhưng thể hiện tình cảm của cán bộ, công chức KBNN Cao Bằng đối với công tác an sinh xã hội và mong rằng Trung tâm khắc phục những khó khăn và nhất là về cơ sở vật chất phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

          Thay mặt Trung tâm đồng chí Nông Thị An đã cảm ơn đồng chí Nguyễn Thị Hương và đoàn công tác đã đến thăm động viên, tặng quà cho các đối tượng nhân dịp tết Trung thu và mong rằng Trung tâm tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các đơn vị trong và ngoài tỉnh để vơi bớt phần nào khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của các đối tượng và giúp các đối tượng có một tương lai rộng mở hơn ở phía trước./.

Tin: Hà Thanh Đức; ảnh Nguyễn Thế Long, KBNN Cao Bằng

 

 

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN KHO BẠC NHÀ NƯỚC CAO BẰNG