Quốc Dân trên đường trở thành xã chuẩn nông thôn mới

Chúng tôi (Đoàn công tác của KBNN Cao Bằng) đến xã Quốc Dân, huyện Quảng Uyên trong một buổi chiều cuối tháng 3 năm 2018 khi mà cán bộ xã đang tất bật chuẩn bị công tác di chuyển trang thiết bị để cải tạo nâng cấp Trụ sở mới.

Trong không khí thân mật, đồng chí Nông Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quốc Dân, báo cáo một số điểm sáng trong việc thực hiện các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Theo đó, năm 2017 nhờ nguồn hỗ trợ xi măng từ Nhà nước, cùng với sự hỗ trợ của KBNN Cao Bằng tặng xã máy trộn bê tông nên quá trình bê tông hóa đường làng ngõ xóm đã được đẩy nhanh, hoàn thiện các tuyến đường vào các xóm: Lũng Hà, Cốc Thuốt, Bản Kỉnh, Dìa Trên, Phò Kheo với tổng chiều dài gần 1,5 km. Dự kiến trong tháng 4/2018 sẽ hoàn thành con đường cuối cùng vào xóm Phò Kheo. Như vậy một trong các chỉ tiêu về Hạ tầng kinh tế - xã hội của xã theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/10/2016 về Ban hành bộ tiêu chí về xã nông thông mới giai đoạn 2016-2020 đã đạt. Ngoài ra xã cũng đẩy mạnh khuyến khích các hộ gia đình thay đổi mô hình canh tác, cây trồng để tăng nguồn thu nhập cho bà con, một số hộ tại xóm Bản Kỉnh đã mạnh dạn trồng cây rau dạ hiến (bò khai) để bán ra thị trường, nhưng hoạt động vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa có hướng tiếp cận thị trường rộng hơn. Về hoạt động phát triển du lịch: xã đã phối hợp với các ban ngành, vận động các hộ tại xóm Phia Thắp là làng nghề truyền thống (đây là xóm có nghề truyền thống làm hương và giấy bản), thành điểm du lịch cộng đồng, thu hút khách du lịch gần xa, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài đến tham quan, nghỉ ngơi, tăng thêm nguồn thu từ dịch vụ cho địa phương và hộ gia đình.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Thị Hiếu, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên đã đánh giá cao công tác hỗ trợ của KBNN Cao Bằng đối với xã Quốc Dân. Và khẳng định sự hỗ trợ đó đã đem lại kết quả, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên để giúp xã về đích sớm hơn thì ngoài huy động các nguồn lực từ trung ương, địa phương, các ban ngành,... thì quan trọng nhất cần phát triển bằng chính nội lực của mình, thay đổi nhận thức từ các cấp lãnh đạo, thay đổi phong tục tập quán lề lối canh tác của nhân dân trong xã…

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Đồng Thị Minh Thơ, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở KBNN Cao Bằng đã trao đổi thêm với lãnh đạo xã một số vấn đề về công tác hỗ trợ, khẳng định Ban lãnh đạo và cán bộ công chức KBNN Cao Bằng sẽ tiếp tục đồng hành cùng chính quyền và nhân dân xã trong việc đẩy nhanh hoàn thành các bộ tiêu chí để sớm đạt chuẩn nông thôn mới. Qua báo cáo của đồng chí Chủ tịch UBND xã, tuy đã đạt được một số tiêu chí, nhưng thực tế khó khăn và thách thức vẫn còn nhiều. Vì vậy, xã cần tiếp tục phấn đấu thực hiện những tiêu chí chưa đạt và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đẩy mạnh công tác phát triển sản xuất theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa-xã hội-an ninh, trật tự; đặc biệt cần chú trọng phát huy vai trò làm chủ của người dân, từ đó hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới đúng lộ trình đề ra.

Sau đây là một số hình ảnh của Đoàn công tác KBNN Cao Bằng làm việc tại xã Quốc Dân, huyện Quảng Uyên:

Đồng chí Nông Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Quốc Dân, báo cáo kết quả đã đạt được về phát triển kinh tế - xã hội của xã năm 2017.

Đồng chí Hoàng Thị Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên phát biểu.

Đoàn công tác KBNN Cao Bằng tham quan Làng du lịch cộng đồng xóm Phia Thắp.

Bài, ảnh: Nguyễn Thế Long

 

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN KHO BẠC NHÀ NƯỚC CAO BẰNG