Cảm nhận từ chuyến công tác đi thăm Quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1/7 từ ngày 18/5/2019 đến ngày 26/5/2019 trên con tàu KN 491

     Thật vinh dự và tự hào, khi tôi được cùng 75 cán bộ Kho bạc Nhà nước tham gia Đoàn công tác số 13 do Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức đi thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tại Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI/7 từ ngày 18/5 đến ngày 26/5/2019. Trưởng đoàn công tác là đồng chí Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang – Phó chủ nhiệm cục chính trị hải quân. Đoàn công tác có 194 đại biểu, đến từ nhiều địa phương và cơ quan Trung ương, như: Ban Tuyên Giáo Trung ương, KBNN, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an tỉnh Hải Dương, đoàn nghệ thuật tỉnh Lào Cai, các phóng viên báo chí trung ương và địa phương.

     Quần đảo Trường Sa là huyện đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa. Khí hậu, thời tiết ở đây rất khắc nghiệt, nước ngọt hiếm, trung bình 1 năm có tới trên 100 ngày gió, bão từ cấp 6 trở lên, mỗi tháng có từ 10-20 ngày gió mạnh. Chỉ có tháng 4 và tháng 5 là ít gió nhất. Quần đảo Trường Sa án ngữ đường hàng hải quốc tế, nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương, giữa châu Âu, châu Phi, Trung Cận Đông với Trung Quốc, Nhật Bản, với các nước Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

     Đúng 8h00 sáng ngày 18/5/2019, tàu KN 491 bắt đầu cuộc hành trình đưa đoàn công tác chúng tôi đến với Trường Sa thân yêu. Sau hơn một ngày lênh đênh trên biển, hiểu thế nào là say sóng, tôi đã nhìn thấy hòn đảo đầu tiên - đảo Đá Lớn A. Cảm giác say sóng tan biến, thay vào đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi được tận mắt chứng kiến sức sống của người lính Hải quân giữa nắng gió trùng khơi, chứng kiến màu xanh của những luống rau đang vươn lên cùng với gió biển và cảm nhận được niềm vui, sức sống của người lính trên đảo. Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà và làm việc với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo với thời gian rất ngắn ngủi 2 tiếng đồng hồ rồi lại trở về tàu để tiếp tục hành trình đến Đảo Đá Thị; Đảo Sơn ca; Đảo Sinh tồn E; Đảo Tiên Nữ; Đảo Len Đao; Đảo núi Le B; Đảo Tốc Tan A; Đảo Phan Vinh A; Đảo Đá Tây B; Đảo Trường Sa (là 11/21 đảo do Việt Nam thực thi chủ quyền và quản lý) và thăm Nhà giàn DK1/7 thuộc thềm lục địa Phía Nam của Tổ quốc. Hành trình của Đoàn vượt qua hơn1.690 hải lý, một trải nghiệm hải trình đầy ý nghĩa để có sự hiểu biết về biển đảo bằng trực giác, bằng cảm nhận từ thực tế với thật nhiều cảm xúc.

     Được tới những đảo nổi, đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, được tận mắt chứng kiến, trải nghiệm mới thấy Biển - Đảo đã trở thành một phần máu thịt của người dân Việt Nam, là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời, không thể chia cắt, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị - xã hội, quốc phòng - an ninh. Biết bao máu xương, công sức, mồ hôi, nước mắt của các thế hệ người Việt đã đổ xuống để xác lập quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền các đảo trên Biển Đông

     Trong hành trình 9 ngày, khi đến thăm các đảo, Đoàn công tác đã đến thăm các cột mốc chủ quyền biển đảo; thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ, đài tượng niệm các anh hùng liệt sỹ, nhà tưởng niệm Bác Hồ tại đảo Trường Sa lớn; dâng hương tại các chùa; thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo; tham gia lễ chào cờ và diễu hành trên thị trấn đảo Trường Sa. Trong suốt hành trình, đoàn công tác tổ chức nhiều hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực như giao lưu văn hóa, văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo tạo không khí vui tươi, thắt chặt tình cảm giữa quân và dân, giữa hải đảo và đất liền. Tại các đảo, đoàn công tác đã được cán bộ, chiến sĩ, người dân sinh sống trên đảo đón tiếp với tình cảm thật ấm áp.

     Những ấn tượng sâu sắc nhất trong chuyến đi này đối với tôi là hai buổi lễ tưởng niệm. Thứ nhất là lễ tưởng niệm tại vùng đảo Gạc Ma - Len Đao, nơi mà cách đây hơn 30 năm, vào ngày 14/3/1988 đã diễn ra cuộc chiến đấu và hy sinh anh dũng của 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Lễ tưởng niệm thứ hai là ở (Nhà giàn DK1/7) tưởng nhớ những chiến sĩ Hải quân đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ bám trụ, chuẩn bị điều kiện xây dựng nền tảng cho việc phát triển kinh tế biển kết hợp giữ gìn chủ quyền biển đảo và thềm lục địa của đất nước.

     Hiện nay, Đảng, Nhà nước, các địa phương đang rất quan tâm đầu tư xây dựng, trang bị cho các đảo. Đời sống văn hoá, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo đã được cải thiện rất nhiều. Trên các đảo, nhà giàn đều được trang bị máy phát điện, điện gió, điện mặt trời, máy lọc nước biển, được trang bị ti vi thu tín hiệu vệ tinh, có trạm viễn thông Viettel, có sóng điện thoại di động để gọi vào đất liền. Tại các xã đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn và thị trấn Trường Sa có các hộ dân sinh sống, tại đây có UBND xã, thị trấn, có lớp học mầm non, trường tiểu học…

     Sau chuyến công tác Trường Sa, các thành viên trong đoàn đều nhận thức được rằng, chính từ vị trí địa lý và giá trị kinh tế của quần đảo Trường Sa, càng khẳng định việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa có một ý nghĩa chiến lược rất to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Việc tổ chức cho các đoàn công tác ra thăm, làm việc tại Trường Sa không chỉ nhằm động viên, hỗ trợ cho cán bộ chiến sĩ đang công tác trên đảo yên tâm bám biển, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, qua đó còn tạo điều kiện cho nhân dân, cán bộ đến thăm được cảm nhận thực tiễn, từ đó nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, có ý thức phấn đấu hơn nữa trong công việc, lĩnh vực mình phụ trách, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu khi người về thăm Quân chủng “ Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Sau chuyến công tác trở về, với trách nhiệm của mình cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về biển, đảo, tạo đồng thuận trong nhân dân theo tinh thần “Cả nước vì Trường Sa - Trường Sa vì Tổ quốc”. /.

     Sau đây là một số hình ảnh hoạt động chuyến công tác:

               Ảnh: Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại cầu cảng Cam Ranh

        Ảnh: Đoàn công tác chụp ảnh bên cột mốc chủ quyền đảo Sinh Tồn Đông

       Ảnh: Giao lưu, hỏi thăm, động viên hộ gia đình sinh sống trên đảo Trường sa lớn

    Ảnh: Vun những nắm đất lấy tại Pác Bó- Hà Quảng- Cao Bằng tại nhà tưởng niệm

                            chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Trường Sa lớn.

                                    Ảnh: Nụ cười các chiến sỹ hải quân

Ảnh: Đoàn công tác giao lưu văn nghệ cùng các chiến sĩ đang công tác trên quần đảo Trường sa

       Ảnh: Đoàn công tác chào tạm biệt đảo chìm để tiếp tục hành trình chuyến công tác

 

Tin bài ảnh: Đồng Thị Minh Thơ

 

 

 

 

 

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN KHO BẠC NHÀ NƯỚC CAO BẰNG