Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát chi vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại KBNN Cao Bằng
Thời gian qua, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh và Kho bạc Nhà nước (KBNN) về điều hành ngân sách năm 2023, công tác giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia thanh toán qua KBNN Cao Bằng đã được kiểm soát chặt chẽ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, đúng chế độ quy định.

Hoạt động nghiệp vụ tại phòng Kiểm soát chi, KBNN Cao Bằng

Bám sát phương châm hành động của toàn hệ thống KBNN năm 2023: “Tập trung nguồn lực triển khai thực hiện Chiến lược phát triển đến năm 2030; đẩy mạnh chuyển đổi số vào các hoạt động nghiệp vụ và quản trị nội bộ; tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát; nâng cao chất lượng phục vụ khách giao dịch”. Theo đó, KBNN Cao Bằng đã chủ động phối hợp chặt chẽ cùng các cấp, ngành địa phương, chủ đầu tư, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước trong việc kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư. Đồng thời phối hợp với các chủ đầu tư (Ban quản lý dự án) và các cơ quan chuyên môn để kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện dự án, xử lý các vướng mắc phát sinh, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Bên cạnh đó KBNN Cao Bằng đã quán triệt tới toàn thể công chức nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng phục vụ khách hàng, tuyệt đối không được sách nhiễu, gây phiền hà cho đơn vị khi làm thủ tục thanh toán tại KBNN nơi giao dịch. Yêu cầu từng cán bộ làm công tác kiểm soát chi tăng cường kiểm soát, thanh toán các khoản chi đầu tư xây dựng cơ bản theo quy trình; chấp hành đúng quy định về thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ, không được để tồn đọng bất kỳ hồ sơ thanh toán nào tại KBNN mà không rõ lý do.

Đến ngày 31/10/2023, thông qua công tác kiểm soát chi, đã phát hiện 4.910 món chi đầu tư với số tiền 1.796 tỷ đồng chưa đủ thủ tục, hồ sơ thanh toán, đã yêu cầu đơn vị hoàn thiện, bổ sung theo quy định. Kết quả giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, Chương trình mục tiêu quốc gia, kế hoạch năm 2023 và các nguồn vốn được phép kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023 qua KBNN Cao Bằng là 2.274/6.806 tỷ đồng, đạt 33%.

Tỷ lệ giải ngân đến thời điểm này đạt được thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước, do vậy khối lượng công việc trong những tháng còn lại của năm 2023 còn rất lớn, tạo áp lực lên các cấp ngành của địa phương trong việc khơi thông nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm của tỉnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác kiểm soát chi các dự án đầu tư công trên địa bàn, KBNN Cao Bằng cần triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp sau:

Một là, Tiếp tục chỉ đạo, quán triệt công chức làm công tác kiểm soát chi nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, thực hiện kiểm soát hồ sơ ngay khi chủ đầu tư, ban quản lý dự án gửi đến KBNN theo quy định; tuyệt đối không được để tồn đọng bất kỳ hồ sơ thanh toán nào tại KBNN mà không rõ lý do; đảm bảo tuân thủ thời gian kiểm soát thanh toán tối đa không quá 03 ngày làm việc theo quy định đối với các dự án đủ điều kiện giải ngân.

Hai là, Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khoản chi ngân sách nhà nước đảm bảo kỷ luật, kỷ cương tài chính; kiểm soát chi đúng quy trình, đúng thời gian, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi chưa đủ điều kiện; kịp thời báo cáo, tham mưu với UBND tỉnh ban hành kịp thời về các cơ chế, chính sách liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước.

Ba là, Tăng cường chủ động phối kết hợp với các sở, ban ngành liên quan đề xuất các cấp có thẩm quyền có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân vốn đầu tư góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch giao.

Bốn là, Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng phục vụ đối với các đơn vị sử dụng ngân sách; đảm bảo công tác thanh toán với các ngân hàng thương mại và trong nội bộ hệ thống KBNN thông suốt, an toàn, chính xác; đẩy mạnh giao dịch qua Dịch vụ công trực tuyến, cải cách và đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tăng cường hiệu lực hiệu quả và tính công khai, minh bạch trong hoạt động nghiệp vụ tại đơn vị.

Phát huy truyền thống đoàn kết, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, KBNN Cao Bằng sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt, tăng cường các biện pháp quản lý điều hành, nhất là trong công tác kiểm soát chi vốn đầu tư công, tạo động lực thúc đẩy việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2023, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cao Bằng.